Phương pháp khắc phục sự cố khi di chuyển bằng xe đạp

Nhiều người ưa thích sử dụng xe đạp điện để di chuyển trong nội thành vì xe dễ điều khiển, không cần đội mũ bảo hiểm, không tốn chi phí xăng xe và xe nhỏ gọn dễ di chuyển trên đường phố. Nhưng xe đạp điện cũng có những khuyết điểm như dễ trục trặc và dễ hết điện khi đang di chuyển trên đường. Chính vì vậy, khi có sự cố xảy ra, bạn cũng không nên mất bình tĩnh mà hãy kiểm tra các bộ phận trên xe đạp điện thật kỹ để tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời.

Bộ phận nào là dễ gặp hư hỏng nhất trên xe đạp điện?

Xe đạp điện cũng có cấu tạo gần giống như xe máy với: bánh xe, đèn pha, còi xe, yên xe, thắng…chỉ có điều khác biệt là xe đạp điện không sử dụng xăng để di chuyển mà là nguồn điện được dự trữ từ ắc quy/pin. Chính vì vậy mà đây cũng chính là bộ phận dễ hư hỏng nhất của xe đạp điện.

Do đó ắc quy/pin xe đạp điện cần được bảo quản trong quá trình sử dụng xe. Thời gian sạc ắc quy khoảng 8 tiếng, còn đối với pin là 6 tiếng. Tuyệt đối không được sạc hơn vì sẽ làm ắc quy/pin bị nóng, phồng dẫn đến hiện tượng chai. Bên cạnh đó, ắc quy/pin cũng không được dính nước hoặc đặt trong môi trường ẩm ướt vì dễ gây chập mạch cháy nổ gây nguy hiểm cho người dùng. Ngoài ra trong quá trình di chuyển, nên hạn chế để ắc quy/pin bị va chạm mạnh gây bóp méo làm giảm độ bền của ắc quy.

Để tăng tuổi thọ của ắc quy, tốt nhất là kiểm tra ắc quy/pin định kỳ để kịp thời phát hiện hư hỏng mà tiến hành đưa xe đi sửa chữa hoặc thay thế ắc quy/pin tại những cửa hàng chuyên nghiệp như xe điện Minh Nhật

Cách khắc phục sự cố xảy ra khi di chuyển bằng xe đạp điện

1. Đèn pha vẫn sáng như xe không di chuyển được

Nếu như bạn đang di chuyển mà xe đột ngột đứng lại, nhưng đèn xe vẫn sáng chứng tỏ trong ắc quy/pin vẫn còn điện. Nguyên nhân xe không đi được có thể là do tay phanh ngắt điện bị lỗi. Cách khắc phục đơn giản nhất là bạn thử nhả hai tay phanh hết cỡ và thử di chuyển từ từ.

Một nguyên nhân khác có thể là do các điểm đấu nối tiếp xúc bị lỏng nên điện không truyền đi được. Vì vậy bạn nên xuống xe và kiểm tra các giắc cắm với bình điện và cắm lại. Sau đó lên xe và thử di chuyển như bình thường.

xe cub 50cc

2. Kiểm tra thấy cầu chì trong bình ắc quy bị đứt

Cầu chì có công dụng bảo vệ cho bình ắc quy, chính vì vậy, khi dòng điện để xe di chuyển không ổn định thì cầu chì sẽ bị cháy để bảo vệ các bộ phận khác của xe. Chính vì vậy, nếu như xe đang chạy bỗng nhiên dừng lại và bạn xem xét thấy cầu chì của xe bị đứt thì nên tắt máy rồi đưa ra đến các tiệm chữa sửa xe chuyên nghiệp như xe điện Minh Nhật để mua và thay cầu chì mới cho xe.

3. Xe đạp điện nhảy aptomat

Nếu như đang di chuyển mà xe đạp điện đột ngột nhảy aptomat về chế độ OFF thì bạn không nên ngạc nhiên mà chỉ cần chỉnh lại chế độ ON là xong. Thật ra bộ phận aptomat chỉ được thiết kế trên một số xe đạp điện để bảo vệ nguồn điện.

 

0/5 (0 Reviews)
0916.999.522
1
Bạn cần hỗ trợ?