Nên chọn xe điện hay xe máy vận hành trong đô thị?

Thị trường xe điện đang được nhiều người dùng quan tâm. Thực sự nó có tiện nghi hơn xe máy không?

 

Nhu cầu của người tiêu dùng Việt ngày càng đa dạng, không chỉ dừng lại ở sự tiện nghi, phong cách sang trọng mà nó còn là sự tiết kiệm và một cuộc sống chăm lo về sức khỏe cao hơn. Nắm bắt được mục đích nhắm đến của nhiều người, các mẫu xe điện cũng đang rầm rộ được giới thiệu tại thị trường Việt. Những tính năng mà xe xăng không có ở xe điện sẽ là ưu điểm cho người dùng lựa chọn nhiều hơn.

Trên thực tế, người dùng xe điện nhiều, một phần là do giá cả của xe điện rẻ hơn xe máy, với mức giá tầm dưới 20 triệu đã sở hữu được một chiếc xe điện phù hợp với các em học sinh, sinh viên. Đặc biệt, những loại xe điện này không cần phải có bằng lái vẫn có thể sử dụng được. Nhiều bậc phụ huynh đã sử dụng xe máy nhưng đổi sang xe điện do hiện tượng “ngốn” xăng quá nhiều, đồng thời xe điện góp phần bảo vệ môi trường, thân thiện với môi trường.

Ngoài về giá cả, xe điện còn có những ưu điểm hơn xe máy, đó là cách chăm sóc xe. Không tốn chi phí cho việc bảo dưỡng định kỳ, thay dầu, thay bugi, lọc gió,….. Tuy nhiên, việc sử dụng ắc quy ở xe điện lại mất nhiều thời gian cho người dùng. Nếu sử dụng xe máy, bạn có thể vào cây xăng đổ mất khoảng 5 phút, còn khi sạc ắc quy hay pin cho xe điện thì mất 10 – 12h.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Đồng: “Xe điện có nhiều ưu điểm, tuy nhiên nó có nhược điểm lớn nhất là phạm vi hoạt động nhỏ hơn xe máy. Điều kiện sạc điện năng cũng mất nhiều thời gian hơn. Nếu với gia đình có sử dụng từ 4 – 5 xe máy thì có thể thay thế vào đó 1 – 2 xe điện vì khi hết điện có thể đổi qua xe máy khi cần. Nếu chỉ sử dụng trong đô thị thì xe điện sẽ tiết kiệm hơn và xe điện còn tốt cho môi trường.”

Vì vậy việc sử dụng xe máy hay xe điện là tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

5/5 (1 Review)
0916.999.522
1
Bạn cần hỗ trợ?